Không chỉ có vẻ đẹp tuyệt vời mà kinh đô ẩm thực Pháp – Lyon là nơi lý tưởng để khám phá ẩm thực nước này. Với hơn 1.500 quán ăn, thành phố Lyon là một trong những nơi có mật độ nhà hàng trên đầu người cao nhất ở Pháp. Trong thế kỷ 21, các món ăn đơn giản và chất lượng cao của Lyon đã được xuất khẩu sang các vùng khác của Pháp và nước ngoài.

01 chez Paul bouchon selection Lyon restaurant Terreaux typique

Lyon là một địa điểm tuyệt vời: một thành phố lớn, hiện đại và mang đậm dấu ấn lịch sử. Suốt hơn 80 năm qua, Lyon đã luôn giữ vững là một trong những điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới và đây là 10 lý do tại sao nó lại được tung hô là kinh đô ẩm thực của Pháp, cũng như của Châu Âu.

1. Vì vị trí của nó

Lyon nằm trong số những vùng có nguồn nguyên liệu thô tốt nhất ở Pháp. Do đó, đây là trung tâm của nhiều loại nguyên liệu và các sản phẩm chất lượng hàng đầu của khu vực.

Rau củ mùa hè đến từ các trang trại ở Charolais, cá hồ từ Savoy, thịt lợn ngon nhất từ ​​Monts du Lyonnais, và trái cây và rau củ mùa xuân từ Drôme và Ardèche. Thêm vào đó, bạn có thể mua rượu vang tuyệt hảo ở Beaujolais và Thung lũng Rhone, chưa kể đến hàng loạt các loại pho mát địa phương. Và Bresse, nơi cung cấp món gà “hoàng gia”, cũng là là quê hương của món phô mai xanh nổi tiếng- Bresse Bleu! Bạn còn đòi hỏi gì hơn được nữa chứ?

Ẩm thức Lyon, Pháp

2. Vì khu chợ trong nhà nổi tiếng

Đây là một khu chợ trong nhà uy tín, được thành lập vào năm 1971 và được cải tạo và đổi tên để vinh danh đầu bếp hàng đầu người Pháp Paul Bocuse vào năm 2006. Giá cả ở đây có thể đắt nhưng vô cùng chất lượng. Với các mặt hàng phong phú, đa dạng bạn sẽ tìm thấy thứ mình cần đây. Có thể dễ dàng đi đến khu chợ này vì nó tọa lạc ở trung tâm ngay Lyon.

Kinh đô ẩm thực Pháp, Lyon

3. Vì những khu chợ trời

Lyon là nơi có rất nhiều khu chợ, là một lựa chọn tuyệt vời khác bên cạnh Les Halle de Lyon. Những người am hiểu về ẩm thực có thể tìm thấy các sản phẩm chất lượng rất tốt với một mức giá hời.

Một trong những nơi bạn nên ghé qua là chợ Boulevard de la Croix-Rousse hoặc chợ Nông sản Saint Antoine, mở cửa hàng ngày trừ Thứ Hai. Hãy đi một vòng quanh chợ để xem nghệ thuật trưng bày hàng bán cũng như hiểu được cách họ trân quý ẩm thực của những người nông dân nơi đây nhé.

4. Vì đặc sản Lyonnaise

Thật khó để  bắt đầu cuộc hành trì vì ở mỗi khu vực ở Lyon lại có một đặc sản riêng. Lyon là vùng của những món ăn mộc mạc, dân dã và đậm chất Pháp.

Thành phố nổi tiếng với một số bữa ăn độc đáo: xúc xích heo hun khói với hạt dẻ cười được bày trên một đĩa khoai tây nghiền với nước sốt kem, hoặc một miếng gan ngỗng, hoặc một chiếc bánh macaron đầy màu sắc. Và món ăn nổi tiếng nhất, quenelles, món cá viên trứ danh. Sau đó là các loại xúc xích kiểu Lyon và các biến tấu của nó. Còn khi nhắc đến pho mát, thì có St-Marcellin và St-Félicien từ Isère gần đó.

đặc sản ẩm thực Pháp

Nếu còn chỗ cho món tráng miệng thì bạn có thể thử Les bugnes, Coussin de Lyon, Tarte Praline và Christmas papillotes nổi tiếng của họ.

5. Vì Lyon từng là quê hương của những đầu bếp nổi tiếng

Lyon luôn là nơi hấp dẫn để các đầu bếp định cư và phát triển kỹ năng của mình. Hình ảnh “những bà mẹ của Lyon”, từ lâu đã gắn liền với thành phố này. Hình ảnh của họ gắn liền với các bouchons (nhà hàng truyền thống) của Lyon và danh tiếng ẩm thực của thành phố. Việc này bắt đầu với người mẹ đầu tiên – Mère Fillioux, bà đã mở quán rượu nhanh chóng được cả thành phố biết đến rộng rãi.

Mô hình này vẫn tiếp tục, và ngày nay có Georges Blanc, Mathieu Viannay, Christian Têtedoie, Lacombe và Orsi nổi tiếng, những đầu bếp vẫn được đánh giá cao trong nền ẩm thực Pháp. Lyon cũng thu hút nhiều đầu bếp trẻ sáng tạo như Sébastien Bouillet, hay những ngôi sao đang lên như Le Bec, Viannay, Ezgulian. Càng ngày càng có nhiều đầu bếp xuất hiện ở Lyon, học nghề thủ công từ các nhà hàng tốt nhất và các trường học địa phương như L’Institut Paul Bocuse và L’École Vatel.

Chúng tôi giúp tiền của bạn đến với tay người thân tại Châu Âu an toàn và bảo mật tuyệt đối 100%. 

Tiền được chuyển qua hệ thống Liên ngân hàng Quốc tế, được Pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Thời gian và thủ tục đều cực kỳ nhanh gọn.

Liên hệ: Ms.Linh +84 988 088 394
ad in post image

6. Bởi vì Lyon có bouchons

Bouchon là một kiểu nhà hàng chỉ có ở Lyon. Bouchon thường là những quán rượu nhỏ do gia đình tự quản phục vụ một loại ẩm thực cụ thể, có bầu không khí cũng như kiểu trang trí đặc trưng.

đặc trưng ẩm thực Pháp

7. Bởi vì Lyon duy trì truyền thống ẩm thực phong phú của mình

Ngoài những truyền thống ẩm thực Lyonnaise nổi tiếng như Bouchons và công thức nấu ăn của Meres de Lyon (những người mẹ của Lyon), Lyon cũng ủng hộ và duy trì truyền thống tuyệt vời của thành phố về món mâchon. Nghe có vẻ bí ẩn ha? Mâchon là một loại bữa ăn sáng, nhưng nó là một bữa ăn vô cùng thịnh soạn. Mở đầu bằng pate, sau đó là món chính đầy thịt với sốt phủ bên trên và kết thúc với vài lát pho mát.

Truyền thống của mâchon bắt nguồn trực tiếp từ các canutes (Những người thợ dệt lụa của Croix-Rousse) đang trở về sau ca đêm đói bụng. Họ thường ghé vào các quán bar địa phương để cùng nhau thưởng thức một bữa ngon lành.

8. Vì Giáo hoàng của Ẩm thực Pháp

Có thể bạn đã từng nghe về đầu bếp Mr Bocuse, người được mệnh danh là Giáo hoàng của ẩm thực Pháp. Ông là một đầu bếp xuất chúng, người đã giới thiệu Lyon với toàn thế giới về ẩm thực nouvelle (kỹ thuật nấu ăn hiện đại). Trái ngược với ẩm thực classique, ẩm thực nouvelle đặc trưng bởi các món ăn đưuọc chế biến tối giản hơn, tinh tế hơn, phần ăn ít hơn và đặc biệt chú trọng vào cách trình bày. Bạn có thể nói rằng ông ấy đã phá vỡ các quy tắc của Lyonnaise bouchons (bữa ăn vô cùng thịnh soạn) – và đã thành công.

Ẩm thực Pháp

9. Vì các nhà hàng, của hàng bánh mì, tiệm bánh ngọt và sôcôla thượng hạng

Hơn 1.500 nhà hàng chất lượng, 13 nhà hàng đạt chuẩn Sao Michelin và số lượng nhà hàng nhiều không kể xiết. Bên cạnh đó, có rất nhiều địa điểm ăn uống truyền thống, chẳng hạn như quán bia lâu đời hàng thế kỷ hoặc bouchons.

Món tráng miện không thể bỏ qua của ẩm thực Pháp

Một ví dụ điển hình là Bouchon des Filles, nơi bạn sẽ không nhận được thực đơn nhưng chủ sở hữu sẽ cho bạn biết họ phục vụ những gì. Ra khỏi nhà hàng bạn sẽ bắt gặp một loạt các món ăn nhẹ như bánh ngọt, sôcôla, bánh ngọt, vienniesseniers, bánh cremeries và hơn thế nữa. Một số nhất định phải thử bao gồm

  • Những món chế biến từu thịt lợn ( xúc xích, dăm bông , thịt hun khói,…) Bonnard và Sabilia,
  • Phô mai Galland (ở Croix-Rousse)
  • Bánh mì, bánh ngọt Jocteur
  • Sôcôla Bernachon
  • Các món trứng tại La Crèmerie Lyonnaise.

10. Vì Lyon có Sirha

Được thành lập tại Lyon vào năm 1983, Sirha là hội chợ thương mại chuyên nghiệp và quốc tế lớn nhất dành cho dịch vụ ẩm thực và khách sạn. Kể từ đó, Lyon chịu trách nhiệm tập hợp những người giỏi nhất trong ngành ẩm thực, do đó SHIRA trở nên quan trọng trong việc kết nối và khám phá các xu hướng ẩn thực mới – và là một sự kiện tuyệt vời để công chúng thử nếm các món ăn mới lạ. Có 17 cuộc thi chuyên nghiệp trong thời gian diễn ra Sirha, bao gồm các cuộc thi quốc tế danh giá như Bocuse d’Or và Coupe du Monde de la Pâtisserie.

Đọc đến đây đã đủ khiến bạn cảm thấy đói bụng chưa? Hãy trải nghiệm đỉnh cao văn hóa ẩm thức Pháp tại Lyon nhé. Bon appetite!

Chuyen tien nuoc ngoai homepage Cover 1

Chuyển tiền Nước ngoài
An toàn - Nhanh chóng - Thủ tục đơn giản

  • Chuyển tiền du học
  • Chuyển tiền trợ cấp nhân thân
  • Chuyển tiền cho tặng, thừa kế
  • Chuyển tiền đầu tư, định cư
  • Mục đích khác
Ms.Linh: +84 988 088 394