“Zwei Bier, bitte.”
“Sure, would you prefer lager or Pilsner?”
“Einer von jedem?”
“That’ll be €6.50.”

Khi bắt đầu cuộc trò chuyện, tôi cố gắng sử dụng vốn tiếng Đức ít ỏi của mình, và nhân viên đã trả lời lại bằng tiếng anh một cách hoàn hảo, trong một nhà hàng ở Berlin vào nửa đêm tuần trước. Vậy, có nhất thiết phải biết tiếng Đức khi đến Berllin?

Đó là một cuộc trò chuyện ngắn ngủi của tôi với 1 nhân viên quầy bar tại Berlin, Đức. Tôi tự hỏi tôi học tiếng Đức để làm gì trong khi ở đây ai cũng có thể nói tiếng Tiếng Anh?

tieng Duc

1/ Phụ thuộc vào mục đích bạn đến Đức

Đến sinh sống ở Đức được 1 năm tôi mới biết người Đức học tiếng Anh từ khoảng 5 tuổi và với ảnh hưởng to lớn của truyền hình Anh và Mỹ, rất nhiều người Đức có thể nói tiếng Anh trôi chảy.

Một vài người bạn hỏi tôi rằng: đến với Đức mà mày chỉ biết tiếng Anh thì cuộc sống có ổn không? Nói chung ngày nay tiếng anh là một ngôn ngữ phổ biến trên toàn thế giới, ở Đức thì nó rất rất phổ biến vì nó được dạy rộng rãi hơn tiếng Đức.

Có nhất thiết phải biết tiếng Đức hay không phụ thuộc vào lý do bạn đến nơi đây. Trong các siêu thị lớn, văn phòng thu hút khách du lịch, tòa nhà chính phủ, ngân hàng, ga tàu, sân bay, bạn có thể bắt gặp khá nhiều người nói tiếng Anh. Ngay cả ở Berlin, các nhân viên soát vé trên SBahn cũng có thể giao tiếp bằng tiếng Anh. Những người nước ngoài có sống ở đây lâu năm sẽ không nói tiếng Đức nửa vời ở trung tâm Berlin bởi vì dù người dân Berlin có nhẫn nại đến đâu, họ cũng không thể chờ đợi chúng tôi khi cố gắng nhớ ra động từ khiếm khuyết phù hợp. Trong tình huống này, sử dụng Tiếng Anh sẽ hiệu quả hơn việc sử dụng tiếng Đức. Tuy nhiên điều này chỉ hợp lí khi áp dụng cho các thành phố lớn còn đối với những ngôi làng nhỏ lại là câu chuyện khác.

Chúng tôi giúp tiền của bạn đến với tay người thân tại Châu Âu an toàn và bảo mật tuyệt đối 100%. 

Tiền được chuyển qua hệ thống Liên ngân hàng Quốc tế, được Pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Thời gian và thủ tục đều cực kỳ nhanh gọn.

Liên hệ: Ms.Linh +84 988 088 394
ad in post image

Nếu bạn đến Đức để làm việc cho một công ty sử dụng tiếng Anh hay để học tập và bằng cấp của bạn bằng tiếng Anh, thì bạn hoàn toàn thích hợp cho cuộc sống tại Berlin. Có rất nhiều biểu mẫu tại các trường đại học, bác sĩ và văn phòng công chứng có bản tiếng Anh (kèm với các ngôn ngữ khác, đặc biệt là ở chỗ các bác sĩ). Có nhiều điều khoản trong các văn bản dành cho những người không nói tiếng Đức. Do đó, điều này càng củng cố quan điểm rằng việc biết tiếng Đức không phải là điều cần thiết.

Gần đây, đã có một cuộc thăm dò ý kiến ​​trên Facebook để hỏi liệu người nước ngoài có thể nói tiếng Đức sau một số năm nhất định ở nước này hay không.

Mặc dù không có sự nhất trí chung về khoảng thời gian lý tưởng, nhưng kết quả thật hấp dẫn. Tổng cộng 43% người được hỏi cho biết bạn sẽ có thể nói tiếng Đức sau 2 đến 3 năm. Nhưng 7% tin rằng một người nước ngoài không nhất thiết phải nói tiếng Đức khi sống tại đây.

Những người thực hiện cuộc thăm dò ý kiến trên quyết định xem xét kĩ hơn 7% này. Họ kết luận rằng ý do của việc không học tiếng Đức không chỉ nằm ở động lực mà còn nằm ở môi trường xung quanh những người này.

Tiếng Anh tại Đức

2/ Phụ thuộc vào nghề nghiệp của bạn tại Đức

Martha Numata là một y tá đến từ Hoa Kì đang sinh sống tại Đức, nói rằng cô ấy không cảm thấy khó khăn về việc mình không thể nói tiếng Đức và điều đó không hề cản trở cô ấy trong cuộc sống hàng ngày.

Numata đã làm việc trong một căn cứ không quân của Mỹ ở thành phố Kaiserlautern thuộc Rhineland-Palatine trong bốn năm.

“Hầu hết người Đức ở đây, họ đều có thể nói tiếng Anh. Tôi gặp các bác sĩ Mỹ và một nha sĩ ở cơ sở, nhưng anh ấy nói tiếng Anh, ”Numata nói với The Local trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.
“Học tiếng Đức thực sự rất khó,” cô nói thêm. “Nếu bạn định tự nhập tịch và sống ở đây mãi mãi, có lẽ bạn nên học tiếng Đức, nhưng bạn vẫn có thể tận hưởng cuộc sống tại đây mà không cần biết tiếng Đức.”

Tuy nhiên, có thể nói được tiếng Đức là một lợi thế lớn. Bạn có thể hòa mình vào cuộc sống tại Đức một cách trọn vẹn hơn. Nếu bạn ở đây trong khoảng thời gian ngắn  thì việc nói tiếng Đức có thể không quan trọng. Nếu bạn đang học bằng tiếng Đức thì rất có thể bạn đã có kiến ​​thức về ngôn ngữ này và sẽ không cần học những điều cơ bản về tiếng Đức. Có thể nói tiếng Đức có thể mang lại những lợi thế khác nhau cho cá nhân cũng như bạn không phải lo lắng liệu có thể tìm được người có thể nói tiếng Anh hay không.

Để kết luận, nói tiếng Đức không phải là một điều cần thiết. Nếu bạn không nói được tiếng Đức thì bạn nên học những câu giao tiếp cơ bản cho những thời điểm bạn cần, chẳng hạn như lời chào hàng ngày và các cụm từ quan trọng như “Es tut mir Leid aber ich spreche kein Deutsch” . Một người không nói được tiếng Đức vẫn có thể sống thoải mái ở Đức. Theo ý kiến ​​của tôi, những câu tiếng Đứuc cơ bản là rất quan trọng và nếu bạn muốn cải thiện tiếng Đức nhiều hơn nữa thì đó chắc chắn là một lợi thế khi sinh sống tại Berlin.

Chuyen tien nuoc ngoai homepage Cover 1

Chuyển tiền Nước ngoài
An toàn - Nhanh chóng - Thủ tục đơn giản

  • Chuyển tiền du học
  • Chuyển tiền trợ cấp nhân thân
  • Chuyển tiền cho tặng, thừa kế
  • Chuyển tiền đầu tư, định cư
  • Mục đích khác
Ms.Linh: +84 988 088 394